ป่าเหมี้ยง…หมู่บ้านบนดอย

“ป่าเหมี้ยง” หมู่บ้านบนยอดดอยสูง… ที่มีความสุข และคงวิถีชีวิตของบรรพบุรุษมาถึงปัจจุบัน ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร ทำให้หมู่บ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นมากในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว และลำธารที่มีน้ำไหลผ่านหมู่บ้านตลอดทั้งปียังคงความชุ่มเย็นให้หมู่บ้านอีกด้วย… 

“เหมี้ยง” คือต้นเมี่ยง หรือต้นชาที่บรรพบุรุษของหมู่บ้านป่าเหมี้ยงได้ยึดอาชีพการปลูกต้นเมี่ยง (ต้นชา)นี้มาแต่ช้านาน…นั่นเองครับ

⇑ภาพด้านบน หมู่บ้านป่าเหมี้ยง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ตั้งอยู่สูง 1,004 เมตรจากระดับน้ำทะเล เดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนระยะทาง 14 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาทีเนื่องจากเป็นทางขึ้นเขาสูง และถนนค่อนข้างแคบต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง

⇑ภาพด้านบน หมู่บ้านป่าเหมี้ยง มีเขตติดต่อกับหมู่บ้านแม่คำปอง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ระยะทางเพียง 10 กม. 

⇑ภาพด้านบน จุดนัดพบซึ่งมีประวัติความเป็นมาถึง 150 ปี เลยครับ…  คือว่าจุดนี้เป็นจุดที่ชาวบ้านจะนำเหมี้ยงมาแลกกับข้าวสารอาหารแห้งจากพ่อค้า และยังเป็นจุดรอรับญาติพี่น้องที่เดินทางไปทำงานยังแดนไกลอีกด้วย เมื่อ 100-150 ปีก่อน

⇑ภาพด้านบน โรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง น้องๆนักเรียนที่นี่น่ารักมากๆครับ แสดงถึงการอบรมเอาใจใส่จากคุณครูทุกท่านเลยครับ…

⇑ภาพด้านบน โอท๊อปบ้านป่าเหมี้ยง สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยวแบบชุมชนก็ไม่ผิดหวังเลยหละครับ…เพราะที่หมู่บ้านป่าเหมี้ยงนี้เขามี กลุ่มแม่บ้านผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่เข้มแข็งมากๆ เลยครับ ผลิตภัณฑ์ก็มีหลากหลาย อาทิเช่น หมอนใบชา(หอมมาก…)  ใบชาอบแห้งสามยอดแท้ สบู่เสาวรส ยาสระผมน้ำผึ้งทองคำ น่าสนใจทั้งนั้นเลยใช่ไหม่หละครับ

⇑ภาพด้านบน กาแฟ และเหมี้ยง แบบดั้งเดิม จากภาพมีคุณยายกำลังนั่งคัดเมล็ดกาแฟด้วยมือที่ลานตากกาแฟหน้าบ้านกันด้วยหละครับ  สำหรับการทำเหมี้ยงนั้นคือการนำใบชามาหมักด้วยกรรมวิธีภูมิปัญญาท้องถิ่น  ซึ่งเป็นอาหารคล้ายกับของขบเคี้ยวของคนในท้องถิ่น นิยมนำมาเคี้ยวตอนที่สูบใบยาสูบครับ

⇑ภาพด้านบน Street Art ที่เพิ่มความน่ารักให้กับหมู่บ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้ครับ

⇑ภาพด้านบน เดินเที่ยว ช่วงเวลาที่พักผ่อนในหมู่บ้านป่าเหมี้ยงนี้  ไม่มีเบื่อเลยหละครับ…หมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้มีเจ้าบ้านที่น่ารักต้อนรับนักท่องเที่ยว ตลอดการเดินเล่นเก็บภาพสวยๆ ของถนนเล็กๆ ในหมู่บ้าน อ้า…เกือบลืมไป !!! ที่นี่เขามี”สะพานรักดอกเสี้ยว” ด้วย…น่ารักดีใช่ไหมครับ 

⇑ภาพด้านบน แน่นอนครับสำหรับคอกาแฟอย่างพี่ม่อน… ต้องหากาแฟอร่อยๆสักแก้ว วิวสวยๆ นั่งชิลๆ ที่ ” ป่าเหมี้ยงคอฟฟี่ “ บอกเลยครับ… คือดีย์สุดๆ สั่งได้นะครับ คั่วอ่อน…คั่วกลาง….คั่วเข้ม…แล้วแต่คอเลย…

⇑ภาพด้านบน พักที่ไหนดี… แน่นอนครับมาป่าเหมี้ยงทั้งทีถ้าไม่พักค้างแรมเสียดายแย่เลย… ที่นี้มีบ้านพักโฮมสเตย์น่ารักๆ หลายแห่งเลยครับ แต่ที่ผมเคยได้ไปพักนั้นเป็นของพี่หนุ่ม “คนบนดอยโอมสเตย์” ครับ พี่หนุ่มเป็นอีกท่านที่มีปณิธาณสร้างชุมชนแห่งการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่น่าสนใจอีกคนนึงเลยหละครับ… สำหรับคนบนดอยโฮมสเตย์นี้บอกได้เลยว่า ติดริมธารน้ำ บรรยากาศดีเวอร์… เจ้าของน่ารักทั้งพี่หนุ่ม และครอบครัวเลยจริงๆครับ… พี่หนุ่มยังยินดีแนะนำโฮมสเตย์หลังอื่นๆ ให้พวกเราด้วยหละครับ

⇑ภาพด้านบน   ที่ทำให้พวกเรา ว้าววว!!! สุดๆ คืออาหารเช้า และอาหารค่ำของที่นี่หละครับ  อร่อยมาก…เข้ากับบรรยากาศบนดอยสุดๆเลยครับ เมนูแนะนำนี่เลย…ยำใบเหมี้ยง /ใบชา หัวปลีชุบแป้งทอด น้ำพริกอ่องผักลวง และตอนเช้าข้าวต้มเห็ดหอม… โอ้พ่อเจ้า มันดีย์จริงๆ “และที่ประทับใจสุดๆ พี่หนุ่มและครอบครัวจะแวะเวียนมาพูดคุย เล่าเรื่องที่น่าสนใจของบ้านป่าเหมี้ยงให้เราฟัง และในตอนเช้ายังใจดีทำกาแฟคั่วมือให้เราดื่มท่านกลางบรรยากาศดีๆอีกนะ โห…ประทับใจสุดๆครับ”

⇑ภาพด้านบน   กิ่วฝิ่น จุดชมอาทิตย์ขึ้นห่างจากหมู่บ้านป่าเหมี้ยงประมาณ 5.5 กม. เดินทางประมาณ 15 นาทีครับ  เวลาพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6.20-6.30 น.  เราต้องออกเดินทางจากที่พักที่บ้านป่าเหมี้ยงกันประมาณ 5.50 น.ครับ เผื่อเวลาไว้ดีกว่าครับ  เพราะจากจุดจอดรถเราต้องเดินทางเท้าเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตรครับ  กิ่วฝิ่นสูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร แล้วยังเป็นเขตแบ่งแดนจังหวัดลำปาง  และเชียงใหม่อีกด้วย โอ้…ถือว่ามาถึง 2 จังหวัดในเวลาเดียวกันเลย…

⇑ภาพด้านบน   ดอกเสี้ยว จะบานสะพรั่งเต็มดอยป่าเหมี้ยงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี  และประเพณีดอกเสี้ยวบานซึ่งเป็นประเพณีถิ่นของหมู่บ้านจะถูกจัดขึ้นกันในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปีอีกด้วยหละครับ  ส่วนความงามของดอกเสี้ยวนี้สวยเกินคำบรรยายครับ…กลีบดอกสีขาวบริสุทธิ์ แกบสีชมพูเรื่อๆ เป็นการรังสรรค์ของธรรมชาติที่งดงามจริงๆครับ

สำหรับวันนี้พี่ม่อนขอลาไปก่อนครับ…ทริปหน้าจะนำสถานที่สวยๆ มาแชร์ให้เพื่อนๆชมกันใหม่นะครับ หากเพื่อนๆสนใจ หรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สอบถามมาได้ที่ Line ID : rpttravel หรือโทร 081-876-6519 ครับ…

เที่ยวเมืองไทยไปทุกภาค

กับ อาร์พีที

อัพเดตข้อมูลการท่องเที่ยว