ผาหอบ…หอบจริงไหม…

ผาหอบ  ผาที่เกิดจากเคลื่อนตัวของแผ่นดินซึ่งกล่าวกันว่าผ่านเวลามานับกว่าแสนปี… จากธรณีวิทยาของจังหวัดลำปางที่เคยเป็นภูเขาไฟ และแร่หินลิกไนต์ที่ขุดพบได้มากในบริเวณนี้  เป็นอีกแหล่งข้อมูลสนับสนุนให้ จ.ลำปาง มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์หลายแห่งเลยหละครับ เอาหละ…!!! ไม่ไกลจากตัวเมืองลำปางมากนัก มุ่งหน้ามายัง อ.แม่เมาะ เพียง 30 นาที เราก็จะได้พบกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์….แล้วนะครับ…

⇑ภาพด้านบน ลำน้ำจางได้ไหลผ่านหน้าผาที่สูงตระง่านตา ช่องลมตัดกับขอบฟ้าสีครามสวยจับตามากครับ

⇑ภาพด้านบน จากลานจอดรถด้านบนเราต้องเดินทางเท้าลงไปตามไหล่เขาประมาณ 300 เมตร แล้วเราจะพบกับลำน้ำจาง เดินเรียบลำน้ำจางไปไม่ไกลนักก็จะถึงผาหอบ…ครับบบ

⇑ภาพด้านบน เราต้องเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ เพื่อไปลงแพครับ… ผมว่าแบบนี้ธรรมชาติดีครับไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมากเลย…

⇑ภาพด้านบน ทีมงานของพี่เจน พี่ชายผู้ใจดี…ซึ่งพี่เจน และทีมนี้เป็นคณะดูแลการทำกิจกรรมของนักท่องเที่ยว และการรักษาสภาพแวดล้อมที่ผาหอบนี้ครับ

⇑ภาพด้านบน รวมภาพบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม สงบเงียบน่าค้นหาครับ

⇑ภาพด้านบน การเดินทางเข้าไปชมด้านในของผาหอบนั้นเดินทางโดยเรือคายัก  และแพไม้ไผ่ครับ ธรรมชาติความสวยงามภาพในผาหอบนั้นบอกเลยว่า…ไม่ผิดหวังครับที่ได้มาทริปนี้

⇑ภาพด้านบน นอกจากเราจะได้ชมธรรมชาติภายนอกของผาหอบแล้ว หน้าผาทั้งสองฝั่งยังมีสิ่งมหัศจรรย์อีก 2 อย่างคือ…ผาด้านซ้ายมือนับจากการเริ่มลงแพจะเป็นที่ตั้งของ “ถ้ำเสมอจันทร์” ซึ่งมีปากถ้ำเป็นรูปหัวใจเป็นที่มาของชื่อถ้ำนี้ครับ และผาทางขวามือจะมี  “ผาซ่อนรัก”ซึ่งในห้องของถ้ำนี้แม้อากาศภายนอกจะร้อนแค่ไหน แต่ภายในถ้ำก็จะเย็นเหมือนอยู่ในห้องปรับอากาศเลยจริงๆ ครับ…

⇑ภาพด้านบน เที่ยวผาหอบกันแล้ว…แวะเวียนมาอุดหนุนช้อปปิ้งสินค้าหัตถกรรม ของชุมชนบ้านแม่เกี๋ยง ที่ “ตูบฮ่อมดอย”  หรือจะนั่งจิบชา-กาแฟชมวิวสวยๆ กับธรรมชาติฮ่อมดอยที่แสนสงบแห่งนี้ครับ (ห่างจากผาหอบประมาณ 1.6 กม)

เที่ยวเมืองไทยไปทุกภาค

กับ อาร์พีที

อัพเดตข้อมูลการท่องเที่ยว